Su su – đặc sản phố núi Sa Pa

Dừng chân ở xứ sở Sa Pa (Lào Cai), du khách không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng những vườn su su bạt ngàn đến hút tầm mắt. Nhìn từ xa hay nhìn từ trên cao xuống thung lũng, những giàn su su Sa Pa tựa như những tấm thảm xanh khổng lồ. Có khi, […]

Dừng chân ở xứ sở Sa Pa (Lào Cai), du khách không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng những vườn su su bạt ngàn đến hút tầm mắt.
[​IMG]

Nhìn từ xa hay nhìn từ trên cao xuống thung lũng, những giàn su su Sa Pa tựa như những tấm thảm xanh khổng lồ. Có khi, cả trái núi là một giàn su su lớn.

[​IMG]

Người dân bản địa ở Sa Pa trồng su su ở sườn núi và bắc giàn theo địa hình của núi. Để tạo cho giàn su su được chắc chắn, người dân ở đây đã dùng dây sắt đan thành lưới và bắt vào những cột xi măng làm trụ đỡ.

[​IMG]

Thứ nhất là được ẩn mình dưới giàn su su, đeo gùi sau lưng rồi tự tay hái quả.

[​IMG]

Những chủ vườn su su ở đây ngày ngày đeo gùi đi lên giàn hái su su rồi tập kết dưới chân núi và chở su su về bằng xe máy.

[​IMG]

Khi quả và rau được hái về, người dân để sẵn ở ven đường rồi có xe đến chở đi.

[​IMG]

Một giàn su su lớn ở Sa Pa hằng năm thu hoạch được vài tấn quả. Giá mỗi kg su su bán lẻ chỉ với 5000 đồng. Đây cũng là nơi cung cấp su su giống lớn của khu vực miền Bắc.

  Làm thế nào để đoán được tuổi chiếc máy bay đang chở bạn?

[​IMG]

Su su Sa Pa ăn ngọt, mềm, rau su su mập, xanh non. Vì thế, trong hành trình đến Sa Pa, du khách sẽ được thưởng thức su su như một đặc sản của vùng đất này.

[​IMG]

Những quả già được người dân hái về và bán làm su su giống.

[​IMG]

Su su là đặc sản không thể thiếu ở chợ Sa Pa.

[​IMG]

Tại các phiên chợ, su su được những sơn nữ người Mông, Dao, Giáy gùi xuống chợ bán.

[​IMG]

Su su Sa Pa là sản phẩm rau quả sạch và được thị trường gần xa ưa chuộng.

VietBao.vn​

Nguồn: vietbao
Du Lịch