Bé sơ sinh bị mẹ tìm mọi cách bỏ rơi ở Hà Nội

Chân cầu thang Bệnh viện E, chiều 4/10, sản phụ tên Vân (giấy tờ ghi quê Vĩnh Phúc) mới mổ đẻ chưa đầy hai ngày, trình bày mong muốn được ra viện sớm. “Em còn hai con nhỏ ở nhà, chồng em mất rồi. Em không còn khả năng nuôi thêm nữa. Em nhờ anh […]

Chân cầu thang Bệnh viện E, chiều 4/10, sản phụ tên Vân (giấy tờ ghi quê Vĩnh Phúc) mới mổ đẻ chưa đầy hai ngày, trình bày mong muốn được ra viện sớm. “Em còn hai con nhỏ ở nhà, chồng em mất rồi. Em không còn khả năng nuôi thêm nữa. Em nhờ anh và các bạn nuôi hộ”, người phụ nữ 29 tuổi nói với một nhóm tình nguyện viên.

Bên cạnh, anh Trung Lê – chủ nhiệm CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội – cùng vài tình nguyện viên đã hỗ trợ Nhung ở bệnh viện những ngày qua, ra sức khuyên nhủ.

Nhung (bên trái) được các tình nguyện viên CLB Sẻ chia sự sống giúp đỡ đi mổ đẻ, chăm sóc ở viện. Ảnh: Hùng.

Vân (bên trái) được các tình nguyện viên CLB Sẻ chia sự sống giúp đỡ đi mổ đẻ, chăm sóc ở khoa sản Viện E (Hà Nội) chiều 2/10. Ảnh: Hùng.

“Em không có tiền sẽ giúp tiền, không có việc sẽ tìm việc, cũng sẽ giúp em chỗ ở. Nhưng đứa bé phải được ở với mẹ”, giọng rành rọt, anh Trung khuyên.

Bốn người thay nhau vận động nhưng sau 2 tiếng, người mẹ này vẫn kiên định ý nghĩ không nuôi con. “Ngày hôm nay em đang khốn khó, muốn thoát khỏi đứa bé, nhưng một thời gian nữa khi khó khăn qua đi, muốn tìm lại con cũng không được nữa. Bọn anh sẽ nuôi con cho em một tháng, thậm chí vài tháng để em suy nghĩ lại”, anh Trung đưa ra giải pháp cuối cùng.

4h chiều một ngày sau đó (5/10), Vân và con ra viện. Người mẹ cầm túi bỏ đi, để lại đứa con mới đẻ, cùng toàn bộ giấy tờ liên quan đến em bé và ca sinh nở này cho các tình nguyện viên. Em bé được chị Nguyễn Thu Trang (giám đốc một sàn bất động sản ở Ba Đình, Hà Nội) nhận về nuôi giúp trong hai tháng.

Chị Trang cho biết, nắm được thông tin qua mạng xã hội nên sáng 5/10 chị đến thăm hỏi. Thất bại sau khuyên nhủ người mẹ, chị Trang quyết định mang bé về nuôi. Chị đã liên hệ các nhóm sữa mẹ để đảm bảo em bé được dùng sữa mẹ trong vài tháng đầu tiên. “Mình đang có con một tuổi, có bác giúp việc và các thành viên CLB thiện nguyện cũng sẽ tới giúp”, chị chia sẻ.

  Cạy nắp nồi áp suất chưa xì hơi hết, người phụ nữ gặp nạn
Chi phí mổ đẻ cho sản phụ Nhung do CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội trả. Ảnh: Hùng.

Chi phí mổ đẻ cho sản phụ Vân do CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội trả. Ảnh: Hùng.

Anh Trung Lê cho biết thêm, sản phụ Vân được phát hiện khi có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần 35, không có người thân bên cạnh. Nhóm đã hỗ trợ đưa chị này tới Bệnh viện E cấp cứu. Đêm 2/10 Nhung sinh con gái, nặng 2,9 kg. 

“Chúng tôi mong muốn sau vài tháng nữa người mẹ sẽ quay trở lại nhận con, dù khả năng đó rất thấp. Trong trường hợp cô ấy không quay lại, chúng tôi và người đang nuôi bé sẽ tuyển chọn một gia đình tốt nhất cho con”, anh Trung nói.

Sáng 6/10, tại Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), chị Trang báo bé khỏe, ăn rất tốt. Chị và em gái đều đang nuôi con nhỏ sẽ thay nhau cho bé bú.

Em bé được tạm đặt tên là Lê Bình An, được chị Trang cho bú tại tại nhà riêng ở phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội sáng 6/10. Ảnh: Hùng.

Em bé được tạm đặt tên là Lê Bình An, được chị Trang cho bú tại nhà riêng ở phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội sáng 6/10. Ảnh: Hùng.

CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội có nhiều hoạt động như vận động hiến tạng, hỗ trợ nhân đạo thai nhi bị bỏ rơi, thăm hỏi trại phong, cô nhi viện… 

Phan Dương

* Tên một số nhân vật và địa chỉ đã thay đổi

vnexpress.vn